Phú Quốc không những lừng danh với danh lam thắng cảnh mà còn có rất nhiều
đặc sản tuyệt hảo từ biển.Trong số đó “Nước mắm Phú Quốc” là một trong các nước
chấm đã mang thương hiệu trong hơn 200 năm qua .
Phú Quốc được mệnh danh là đảo ngọc của Việt Nam. Phú Quốc được thiên nhiên ưu ái với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp cùng với biển xanh cát trắng nắng vàng chẳng những thế Phú Quốc còn được biển cả ban tặng cho nguồn hải sản dồi dào. Du lịch hè Phú Quốc 2014 du khách chẳng những được tham quan những thắng cảnh đẹp mà còn được tham quan nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc
Được pha chế thành từ các con cá cơm tươi ngon rất giàu chất đạm. Nơi sản xuất nước mắm được gọi là nhà thùng nước mắm . Ngày nay , ở Phú Quốc có đến gần 100 nhà thùng đang hoạt động để sản xuất những chai nước mắm cá cơm thượng hạng và hàng năm đều đặn Trút ra đời hàng trăm nghìn lít nước mắm thành phẩm với cách pha chế thành truyền thống hơn trăm năm của đảo ngọc , nơi sản xuất nhiều nhất là Dương Ðông và An Thới. Phải tận mắt được chứng kiến những khu nhà thùng này , du khách mới hình dung được quy trình sản xuất ra giọt nước mắm thơm ngon kỳ công và thú vị như thế nào. Bởi vậy tới Phú Quốc tham quan nhà thùng là điểm du lịch lý tưởng.
Gỗ pha chế thành thùng phải là cây bời lời chỉ có ở rừng Phú Quốc. Thùng cao 2-4m , đường kính 1,5-3m , mỗi lần ướp được 7-13 tấn cá. Quanh thùng được niềng bằng các sợi đai mây nên có độ bền chắc và có thể sử dụng trong 50-60 năm.
Thùng có hình phểu cụt pha chế thành bằng ván ghép lại, niềng dây mây.Cá được ủ trong khoảng 12-15 tháng.tiếp theo đó nước mắm sẽ được chiết xuất ra những chai đóng gói và xuất kho.
Để có nước mắm ngon, nguyên liệu là cá cơm nhưng phải là cá cơm sọc tiêu, cơm đỏ và cơm than là Trút chất lượng nước mắm cao nhất, ngon nhất. Cá cơm ở đây thịt mềm chỉ có ở vùng biển Kiên Giang.
Ngay khi lưới cá vừa được kéo cặp mạn, cá sẽ được vớt bằng vợt, loại bỏ tạp chất và rửa bằng nước biển, tiếp theo đó trộn đảo đều ngay với muối với tỷ lệ 2,5-3 cá/1 muối, sau đó được bảo quản trong hầm tàu. Cách trộn cá tươi như vậy giữ cho thịt cá không bị phân hủy, nước mắm có hàm lượng đạm cao nhất, không có mùi hôi, máu còn nguyên trong thân cá.
Muối dùng để ướp và chế biến nước mắm Phú Quốc, được sản xuất tại những vùng Bà Rịa-Vũng Tàu, Phan Thiết, muối ở các vùng khác sẽ làm mắm kém chất lượng ngay. Muối phải được lưu tại kho tối thiểu là 60 ngày trước khi đưa vào chế biến, để làm một số thành phần khoáng chất trong muối có chất chát lắng xuống dưới, đó là điểm dị biệt trong khâu chế biến nước mắm Phú Quốc với những loại nước mắm vùng khác.
Đến tham quan nhà thùng nước mắm Phú Quốc , du khách sẽ tận mắt chứng kiến quy mô của cơ sở sản xuất nước mắm và cả một quy trình làm hình thành các giọt nước mắm hảo hạng. những thùng gỗ khổng lồ xếp thẳng hàng cho khách tham quan. Nước mắm Phú Quốc nức tiếng nhờ độ đạm cao ( 36 – 40 ) , vị dịu ngọt , thơm mùi cá cơm Sọc Tiêu đặc sản chỉ riêng Phú Quốc mới có.
Phú Quốc được mệnh danh là đảo ngọc của Việt Nam. Phú Quốc được thiên nhiên ưu ái với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp cùng với biển xanh cát trắng nắng vàng chẳng những thế Phú Quốc còn được biển cả ban tặng cho nguồn hải sản dồi dào. Du lịch hè Phú Quốc 2014 du khách chẳng những được tham quan những thắng cảnh đẹp mà còn được tham quan nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc
Được pha chế thành từ các con cá cơm tươi ngon rất giàu chất đạm. Nơi sản xuất nước mắm được gọi là nhà thùng nước mắm . Ngày nay , ở Phú Quốc có đến gần 100 nhà thùng đang hoạt động để sản xuất những chai nước mắm cá cơm thượng hạng và hàng năm đều đặn Trút ra đời hàng trăm nghìn lít nước mắm thành phẩm với cách pha chế thành truyền thống hơn trăm năm của đảo ngọc , nơi sản xuất nhiều nhất là Dương Ðông và An Thới. Phải tận mắt được chứng kiến những khu nhà thùng này , du khách mới hình dung được quy trình sản xuất ra giọt nước mắm thơm ngon kỳ công và thú vị như thế nào. Bởi vậy tới Phú Quốc tham quan nhà thùng là điểm du lịch lý tưởng.
Gỗ pha chế thành thùng phải là cây bời lời chỉ có ở rừng Phú Quốc. Thùng cao 2-4m , đường kính 1,5-3m , mỗi lần ướp được 7-13 tấn cá. Quanh thùng được niềng bằng các sợi đai mây nên có độ bền chắc và có thể sử dụng trong 50-60 năm.
Thùng có hình phểu cụt pha chế thành bằng ván ghép lại, niềng dây mây.Cá được ủ trong khoảng 12-15 tháng.tiếp theo đó nước mắm sẽ được chiết xuất ra những chai đóng gói và xuất kho.
Để có nước mắm ngon, nguyên liệu là cá cơm nhưng phải là cá cơm sọc tiêu, cơm đỏ và cơm than là Trút chất lượng nước mắm cao nhất, ngon nhất. Cá cơm ở đây thịt mềm chỉ có ở vùng biển Kiên Giang.
Ngay khi lưới cá vừa được kéo cặp mạn, cá sẽ được vớt bằng vợt, loại bỏ tạp chất và rửa bằng nước biển, tiếp theo đó trộn đảo đều ngay với muối với tỷ lệ 2,5-3 cá/1 muối, sau đó được bảo quản trong hầm tàu. Cách trộn cá tươi như vậy giữ cho thịt cá không bị phân hủy, nước mắm có hàm lượng đạm cao nhất, không có mùi hôi, máu còn nguyên trong thân cá.
Muối dùng để ướp và chế biến nước mắm Phú Quốc, được sản xuất tại những vùng Bà Rịa-Vũng Tàu, Phan Thiết, muối ở các vùng khác sẽ làm mắm kém chất lượng ngay. Muối phải được lưu tại kho tối thiểu là 60 ngày trước khi đưa vào chế biến, để làm một số thành phần khoáng chất trong muối có chất chát lắng xuống dưới, đó là điểm dị biệt trong khâu chế biến nước mắm Phú Quốc với những loại nước mắm vùng khác.
Đến tham quan nhà thùng nước mắm Phú Quốc , du khách sẽ tận mắt chứng kiến quy mô của cơ sở sản xuất nước mắm và cả một quy trình làm hình thành các giọt nước mắm hảo hạng. những thùng gỗ khổng lồ xếp thẳng hàng cho khách tham quan. Nước mắm Phú Quốc nức tiếng nhờ độ đạm cao ( 36 – 40 ) , vị dịu ngọt , thơm mùi cá cơm Sọc Tiêu đặc sản chỉ riêng Phú Quốc mới có.
Nơi sản xuất nước mắm được gọi là nhà thùng nước mắm May phun son
Trả lờiXóa